Độ ẩm không khí ảnh hưởng như thế nào lên sàn gỗ công nghiệp?

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí lên sàn gỗ

Khí hậu gió mùa nóng ẩm là loại khí hậu chủ yếu tạiViệt Nam. Vậy độ ẩm cao của Việt Nam có tác động đến việc lắp đặt, dùng và độ bền của những sản phẩm sàn gỗ hoặc không?

Sàn gỗ và độ ẩm – các điều cần biết!

Bất luận là sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp thì khi quý khách hàng muốn xem xét lắp đặt sàn gỗ cho ngôi nhà của mình thì việc có được những hiểu biết cơ bản về ảnh hưởng của độ ẩm không khí lên sàn gỗ là điều rất quan trọng. Vì nếu không có sự hiểu biết rõ ràng về sự ảnh hưởng của độ ẩm đối với sàn gỗ quý khách sẽ dễ có ấn tượng xấu đối với các sản phẩm sàn gỗ do các vấn đề phát sinh khi sàn gỗ bị nhiễm nước. Tuy nhiên, nếu người dùng cẩn trọng trong quá trình sử dụng thì người dùng có thể yên tâm rằng mình sẽ không phải gặp các trải nghiệm khó chịu như thế.

1 trong những đặc tính quan trọng của gỗ đó chính là hút ẩm. Có nghĩa là gỗ “hấp thụ hoặc thu hút độ ẩm từ không khí” hay “dễ dàng hấp thụ độ ẩm, từ tiếp xúc trức tiếp với nước hoặc từ hơi nước trong bầu khí quyển”. Vâng, gỗ hút nước và hơi ẩm trong môi trường xung quanh nó. Nghe cũng có vẻ chả vấn đề gì cho tới khi bạn nhớ ra rằng khi hút nước, kích thước của gỗ cũng thay đổi. Đối với sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp thì việc kích thước bị thay đổi sau khi sàn gỗ hút nước là hoàn toàn giống nhau. Do đó, hiện nay khi sản xuất sàn gỗ dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp nhà sản xuất đều thêm vào sản phẩm những lớp chống nước vô cùng hiệu quả. Với gỗ tự nhiên, khi mới được xẻ, gỗ được gọi là “gỗ xanh”. Lúc này gỗ có khoảng 30% độ ẩm. Sau đó, các nhà sản xuất ván sàn sấy khô gỗ gô xuống 6% – 9% trước khi cắt ra thành các miếng lát sàn. Khi giảm độ ẩm từ 30% xuống còn 9% gỗ sẽ mất khoảng 7% kích thước của nó. Vậy ngược lại, khi sàn gỗ nhà bạn bị ngâm nước, nó sẽ cũng nở ra khoảng 7% kích thước.

Thông thường khi sàn gỗ được lắp đặt trong nhà thì sàn gỗ sẽ cần phải thích nghi với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bên trong căn nhà để đạt được trạng thái cân bằng. Do đó, thường trước khi tiến hành lát sàn gỗ cho một ngôi nhà, các nơi lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp đều tiến hành khảo sát độ ẩm của căn nhà trước tiên. Thường thì sàn gỗ sẽ co lại nếu độ ẩm trong ngôi nhà dưới 20% và sàn gỗ sẽ nở ra nếu độ ẩm vượt mức 50%. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm như VN, độ ẩm có thể lên đến 90% trong những tháng hè nồm oi bức. Vì vậy rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường rất lớn, để sàn gỗ không bị cong, vênh khi ván sàn nở ra. Tuy vậy, nếu độ ẩm trong nhà bạn quá lớn, gây hiện tượng “chảy nước” trên tường và sàn chẳng hạn. thì chắc chắn sàn gỗ của bạn sẽ giảm tuổi thọ. Để sàn gỗ có tuổi thọ cao quý khách hàng nên cố gắng duy trì độ ẩm trong ngôi nhà ở mức tối đa 50%, để làm được điều đó quý khách hàng nên sử dụng các loại vật liệu hút ẩm và nhớ đóng kín cửa khi trời nồm… Với các loại sàn gỗ công nghiệp thì bao giờ sàn cũng có 1 hay nhiều lớp chống nước. Hãy bảo vệ kỹ càng bề mặt sàn. Xử lý và cô lập ngay những chỗ nứt trên sàn. Qua thời gian, nước ngấm qua những vết nứt này sẽ lan rộng và phá hủy sàn nhà của bạn. Khi dùng sàn gỗ công nghiệp tốt nhất quý khách chỉ nên chọn lựa những loại sàn gỗ công nghiệp như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi vì các loại này đều có tiếng tăm trên thị trường và chất lượng đã được kiểm chứng.

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: san go cong nghiep uy tín

Check Also

Picture: Phuộc sau Ohlins vô cùng độc dành cho xe Honda SH 2018 2019 2020 125i-150i ở Q.5 tpHCM

Danh mục tổng hợp các loại phụ kiện nên độ dành cho xe Honda SH 2018 2019 2020 125i 150i ở TpHCM 2018 2019

Bạn không biết mua các loại phụ tùng chất lượng gắn cho xe SH 2018 …